Who are You

กิจกรรม ที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของ โครงการ NEC-ORGANIZER 2011 คือ การกระชับความสัมพันธ์  เป็นกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าอบรมฯ ทุกคน ต้องขึ้นเวทีมาแนะนำตัวเองให้กับเพื่อนๆ โดยจัดทำเป็นสไลด์พร้อมคำบรรยาย  ซึ่งมีโจทย์ที่ต้องอธิบายว่า

1. เราเป็นใคร ?

2. สาระนั้นต้องเป็นประโยชน์ต่อผู้ฟัง

สิ่งที่ท้าทาย คือมีเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น !?!

ทำไมจึงมีกิจกรรมนี้เกิดขึ้น……….

 1. จะทำให้ทุกคนรู้จักกันมากขึ้นผ่านภาพ, น้ำเสียง จากผู้นำเสนอ ซึ่งเดิมเพียงแต่มานั่งฟังอาจารย์บรรยายในห้องเท่านั้น จะรู้จักสนิทกันก็แค่คนที่นั่งข้างซ้าย, ขวา (คนข้างหน้าก็เห็นแต่ท้ายทอย)
 2. ผู้ที่ขึ้นมานำเสนอ จะเรียนรู้วิธีการลำดับความคิด, จัดความสำคัญ เนื่องจากเวลานำเสนอจำกัด จึงต้องเลือกประเด็นที่จะพูด
 3. รู้จักตัวเองมากขึ้น การที่จะนำเสนอเรื่องราวชีวิตที่เกี่ยวข้องกับตนเองนั้น ต้องทบทวนอดีตจะได้รู้ว่าเคยทำอะไรไปบ้าง, มีประโยชน์หรือไม่ ? ถ้าประวัติความดีงามยังน้อย จะได้รู้จัก ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ทำประโยชน์ให้มีคุณค่ามากขึ้น
 4. บำเพ็ญประโยชน์ การให้ความรู้แก่ผู้อื่น ถือเป็นการ “ให้” อย่างหนึ่ง ซึ่งมีคุณค่ามากกว่าทรัพย์สิน เพราะการให้เงินทอง บางครั้งใช้แล้วก็หมดไป แต่การให้วิชา, ความรู้ หรือประสบการณ์ที่ดี แล้วผู้ฟังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ เลี้ยงชีพตนและครอบครัวต่อไปได้ ก็จะทำให้สังคมไทยเจริญงอกงามขึ้น
 5. ฝึกบุคลิกภาพและการนำเสนอ การออกมานำเสนอต่อหน้าคนหมู่มากนั้น ไม่ใช่ประสบการณ์ที่เจอกันบ่อยนักในชีวิต บางคนขึ้นมาประหม่า, ตื่นเต้น จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่กิจกรรมนี้มีเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องกดดันมาก แต่จะเป็นการเริ่มต้นฝึกฝน ความกล้า เวลาไปทำธุรกิจ ซึ่งพบปะคนจำนวนน้อยกว่า ก็จะกล้าพูดขายความคิดของตนเองได้

จะเห็นว่า กิจกรรมนี้เป็นประโยชน์ต่อทุกคน ดังนั้น จึงอยากให้ร่วมมือร่วมใจกัน ส่งสไลด์แนะนำตนมาที่อีเมล kongcheer@gmail.com เพื่อเตรียมจัดทำโครงการแนะนำตัวเอง (Who are You)  ภายในวันที่ 20 เมษายน 2554

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

7 ตอบกลับที่ Who are You

 1. Makr พูดว่า:

  อาจารย์ก้อง

  ผมอยากเสนอตัวเป็น speaker พูดถึงประสบการณ์ การทำงานที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในบางแง่มุม มีตลกบ้าง สาระบ้าง อยากจะขอเวลากับ ผอ.นฤมลสัก 30 นาที เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ ผมว่าผมทำงานที่ NCC ไม่นานมาก แต่ประสบการณ์สามารถเก็บเกี่ยวได้เยอะ ก้อเลยอยากแบ่งปัน เช่น การรับเสด็จ (มีขั้นตอนมากมาย) การทำคอนเสริต การทำงานประชุม การทำงานนิทรรศการ และอื่น ๆ และผมจะเปิดโอกาสให้ถามด้วย เพราะผมว่าหลาย ๆ คนไม่มีโอกาสทำงานแบบผม และเมื่อผมได้ทำแล้วก้อเลยอยากเอามาแบ่งปันครับ ฝากอาจารย์ก้องประสานงานได้ไม๊ครับ

  • necorganizer พูดว่า:

   คุณมาร์ก เป็นตัวอย่างที่ดี ในความเสียสละเวลา และอยากถ่ายทอดประสบการณ์กับผู้อื่น ผมมีโอกาสคุยกับผู้เรียนหลายคน ก็พบว่ามีอีกหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ต้องรับภาระจ่ายค่าเช่าห้างเดือนละ 2 แสนบาท ทุกคนคงอยากรู้ว่าเขาบริหารอย่างไร และทำท่าว่าจะขยายสาขาเพิ่มในเดือนหน้านี้อีกด้วย หรือคนที่เกือบจมน้ำตาย ถึง 4 หน ทำไมกลายมาเป็น คนรักษาความปลอดภัยให้กับคนเล่นน้ำประจำสระได้

   • necorganizer พูดว่า:

    ผอ.นฤมลตอบตกลงให้คุณมาร์กพูดได้ 30 นาทีแล้วนะครับ โปรดเตรียมตัวนำเสนอ เวลาน่าจะเป็นต้นพฤษภา หวังว่าเพื่อนๆ คงจะดีใจกันใหญ่

 2. my_greentime พูดว่า:

  เพื่อนคงจะรอฟังประสบการณ์จากคุณมาร์ก นะคะ เกดประสบการณ์นิดหน่อยๆ ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยนะคะ ^ ^

  • necorganizer พูดว่า:

   ผมอยากเสนอให้คุณเกด ลองเล่าประสบการณ์ เฟซบุคครับ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ เดี๋ยวผมจะลองขอเวลา ผอ.ให้ สัก 15-20 นาที จะได้บรรจุเป็นวาระต่อเนื่องจากพี่มาร์ก

   • necorganizer พูดว่า:

    ขอบคุณเกดมากนะครับ ที่เป็นวิทยากรบรรยาย เฟซบุคให้เพื่อนๆ ทราบ ถ้ามีข้อมูลอัพเดรทอะไรก้แจ้งเพิ่มเติมที่นี่ได้นะครับ

  • necorganizer พูดว่า:

   ขอบคุณ คุณมาร์กครับ สำหรับการแชร์ประสบการณ์ตรง ต้องยอมรับว่าเป็นกูรูอีกท่านในรุ่นของเรา เอาตำแหน่งรองประธานฯ ไปช่วยกันรับผิดชอบด้วยนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s